Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

content Lần cập nhật cuối: 23/06/2022

Trong hàng phòng ngự một đội bóng thì vị trí trung vệ luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Kỹ năng của một trung vệ là gì? Hãy đọc hết bài chia sẻ để biết cần rèn luyện thế nào nhé!

Trung vệ đảm nhận vị trí quan trọng trong hàng phòng ngự của đội bóng. Vậy trung vệ là gì? Người chơi bóng cần có những kỹ năng gì để trở thành trung vệ giỏi? Câu trả lời dành cho bạn sẽ có trong bài viết này tại THA!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là những người chơi được xếp vào hàng hậu vệ phòng ngự của các đội bóng. Trung vệ còn được gọi bằng tên hậu vệ trung tâm. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường đứng dưới tiền vệ, trên hậu vệ và thủ môn.

Trung vệ là gì?

Một trong những nhiệm vụ chính của trung vệ là bảo vệ khung thành. Thường một đội bóng sẽ có 2 trung vệ. Một vài đội hình thi đấu cũng sẽ chia ra 1 trung vệ thường và 1 trung vệ đá ở vị trí thấp hơn để chặn đứng những đối thủ đứng ngay trước thủ môn.

Xem thêm : Làm sao để rèn luyện cách sút bóng mạnh

Vai trò đặc biệt của trung vệ

Vai trò đầu tiên cần được nhắc đến của các cầu thủ này là kèm những cầu thủ đang chơi ở vị trí hàng công cao nhất của đội bạn. Họ sẽ là chốt chặn cuối cùng ngăn đối thủ tấn công về khung thành. Nếu bóng lên cao thì trung vệ cần phải đưa ra quyết định ngăn chặn đúng đắn để cắt đứt đường truyền. 

Không chỉ vậy, một người trung vệ giỏi còn cần phải loại bỏ mọi cơ hội ghi bàn vào lưới của đội đối phương. Ngoài ra, cầu thủ trung vệ còn có nhiệm vụ cản pha tấn công cũng như giữ không gian thi đấu ngay sau lưng mình. Đây là những kỹ thuật rất quan trọng để cản mọi đường bóng vào khung.

Đặc biệt là khi xuất hiện những tình huống bóng nguy hiểm, trung vệ là vị trí tạo ra sự kết nối giữa các thành viên trong đội. Để làm được như vậy thì mọi cầu thủ trong đội phải hiểu ý nhau, nhanh nhạy với các tình huống xảy ra cũng như học được cách tạo hàng thủ chặt chẽ. Sự phối hợp ăn ý sẽ tạo được một hàng phòng ngự không ai có thể phá vỡ.

Trung vệ phải biết tạo sự kết nối giữa các cầu thủ trong đội

Ngoài nhiệm vụ cản đường tấn công của đội bạn, trung vệ luôn phải giữ không gian phía sau để đồng đội có thêm nhiều chơi hội cản phá và đưa bóng vào khung thành. Đối với những tình huống bóng đặc biệt nguy hiểm, sự phối hợp luôn mang đến một hàng phòng ngự an toàn. Vì thế trung vệ phải nắm bao quát tình hình và hiểu ý đồng đội để siết chặt từng mắt xích.

Trung vệ cũng cần phải giành bóng từ đội bạn mà không có lỗi. Muốn kiểm soát bóng thật sự hiệu quả thì một trung vệ cần phá bóng an toàn và di chuyển chúng lên phía trên của sân. Vai trò của trung vệ là gì trong những trận bóng sử dụng đội hình tấn công? Khi đó họ cần phải giữ bình tĩnh cùng kỷ luật để bóng luôn được kiểm soát tốt.

Xem thêm : Đội tuyển Đức cầu thủ tham dự vòng loại World cup 2022

Kỹ năng cần có của một trung vệ giỏi

Tố chất đầu tiên cần phải có của một trung vệ giỏi là sự tập trung cao độ. Một khi đã hiểu được vai trò của mình, họ sẽ không để xảy ra những tình huống bỏ quên vị trí tấn công chuyển sang ghi bàn hay bị cướp bóng.

Quyết đoán là kỹ năng để bạn đưa ra một quyết định chuẩn xác ngay cả trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp mất quá nhiều thời gian để chọn lựa thì rất có thể cơ hội ghi bàn tốt nhất sẽ vụt qua. Không những vậy, trung vệ cũng cần biết lúc nào cần cướp bóng nhanh, khi nào nên giữ bóng và khi nào giữ nguyên vị trí của mình là tốt nhất.

Trung vệ cần có sự quyết đoán trong mọi tình huống

Chiến thuật luôn cần phải có ở một trung vệ là gì? Bạn sẽ không thể thiếu được con mắt quan sát tinh tường để kịp thời ngăn chặn mũi tấn công từ đội bạn. Nếu không thực sự tập trung thì hàng phòng ngự của đội nhà rất có thể bị chọc thủng.

Để có thể triển khai đội hình đúng cách thì cũng cần sự lãnh đạo của trung vệ. Bạn cũng tuyệt đối không được bỏ quên vị trí của mình, tạo cơ hội cho đội bạn ghi bàn. Khi thủ môn phát bóng, trung vệ sẽ chủ động thông báo tấn công, giúp các cầu thủ khác có thể dễ dàng phối hợp, tận dụng lợi thế và tấn công khi đối thủ đang phòng ngự.

Các cầu thủ đá ở vị trí trung vệ không cần phải có tốc độ nhưng sức bền và thể hình là yêu cầu cần có. Chiều cao sẽ giúp họ chặn được những pha bóng bổng, hạn chế việc bị đối thủ cướp bóng tạo bàn thắng.

Dù được chỉ định để phòng ngự nhưng trung vệ vẫn có thể tấn công và ghi bàn cho nên hoàn toàn có thể tạo nên những pha lấy bóng không phạm lỗi, tạo điều kiện cho đội nhà chiếm được ưu thế trong những phút thi đấu gay cấn.

Một nhiệm vụ nữa của người chơi vị trí trung vệ là luôn giữ kỷ luật để không quên mất vai trò của bản thân. Hãy hô hào và đưa ra những ký hiệu rõ ràng để đồng đội dễ dàng kết hợp trong những tình huống cụ thể.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn đã nắm rõ được vai trò của trung vệ là gì. Và nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì đừng quên luyện tập thật chăm chỉ nhé!

Bài viết liên quan

Đội hình Pháp 2021: Triệu tập đội hình chuẩn bị EURO 2021

Đội hình Pháp 2021: Triệu tập đội hình chuẩn bị EURO 2021

Didier Deschamps, HLV trưởng đội tuyển Pháp vừa công bố danh sách triệu tập đội hình Pháp 2021 sẵn...

Giới thiệu chi tiết về luật bóng đá penalty

Giới thiệu chi tiết về luật bóng đá penalty

Chắc hẳn khi xem bóng đá nhiều trận, từ này xuất hiện với tần suất lớn nên nhiều người...

Đội tuyển Đức cầu thủ tham dự vòng loại World cup 2022

Đội tuyển Đức cầu thủ tham dự vòng loại World cup 2022

Để biết thêm thông tin đội tuyển Đức cầu thủ sẽ tham dự vòng loại World cup 2022. Mời...

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Đây là một loại hình bóng đá bóng đá nghiệp dư. Do đó, bất cứ người nào, ở mọi...

Điểm lại những đội hình Brazil mạnh nhất trong lịch sử

Điểm lại những đội hình Brazil mạnh nhất trong lịch sử

Một trong những yếu tố giá trị hàng đầu giúp cho bất kỳ một đội bóng nào giành chiến...

Messi vs Suarez: Liệu có thể tái hợp cùng nhau tại giải Mỹ?

Messi vs Suarez: Liệu có thể tái hợp cùng nhau tại giải Mỹ?

THABET – Messi vs Suarez là cặp bạn thân đã quá nổi tiếng trong giới bóng đá mà ai...