Kích thước sân bóng đá mini 5 người

content Lần cập nhật cuối: 23/06/2022

Đây là một loại hình bóng đá bóng đá nghiệp dư. Do đó, bất cứ người nào, ở mọi độ tuổi, giới tính đều có thể tham gia từ người trẻ cho đến người lớn tuổi, nam hay nữ,…Mỗi trận đấu có ít nhất là 5 cầu thủ, tối đa là 7 cầu thủ, trong đó phải có 1 cầu thủ làm thủ môn. Loại này được gọi là bóng đá mini hay có tên gọi khác là bóng đá phủi. Sự khác biệt so với bóng đá có đội hình 11 người là sân bóng nhỏ hơn, thời gian mỗi trận đấu ít hơn, thời gian nghỉ giữa trận nhiều hơn, số lượng người ít hơn, kích thước bóng cũng tùy thuộc vào số lượng cầu thủ tham gia trận đấu, kèm theo cả những loại bóng đá phù hợp với từng loại sân và kích thước bóng phù hợp với số lượng người tham gia chơi bóng.

Thông tin chi tiết về kích thước của sân bóng đá mini 5 người

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết về thông tin về kích thước sân bóng đá 5 mini người theo tiêu chuẩn của FIFA: sân cỏ 5 người có hình chữ nhật với chiều dọc tối đa là 42m và tối thiểu là 25m, còn chiều ngang có kích thước tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Đặc biệt, các sân bóng cỏ nhân tạo phải đảm tiêu chuẩn chiều dọc luôn luôn lớn hơn chiều ngang trong bất cứ trường hợp nào.

Những đường giới hạn sân cỏ nhân tạo mini 5 người

Bề rộng của các vạch giới hạn màu trắng phải có kích thước là 8cm. Trong đó, đường biên dọc là đường giới hạn theo chiều dọc của sân và đường biên ngang là đường giới hạn theo chiều ngang của sân. Đường giới hạn của sân sẽ được kẻ thẳng và vuông góc với đường biên dọc của sân. Giữa đường kẻ này có một điểm là tâm của vòng tròn có bán kính 3m.

Xem thêm : Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

Khu phạt đền của sân cỏ

Phần 2 chân theo cột dọc cầu môn được tính từ đường biên ngang của mỗi mỗi phần sân là tâm kẻ vào trong sân ¼ đường tròn có bán kính là 6m. Đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (hay còn là đường cầu môn) 6m được tạo nên từ việc nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn. Khu vực bị giới hạn trong những đường kẻ này được gọi là khu phạt đền và đường giới hạn hay còn được gọi là đường 6m.

Điểm phạt thứ nhất: nằm trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m có 1 điểm rõ ràng

Điểm phạt thứ 2: Nằm trên đường thẳng biên ngang và cách bên ngang 10m có một điểm rõ ràng.

Cung đá phạt góc: 

  • Có tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang mỗi góc sân, lấy đường tròn có bánh kính 25cm được kẻ từ phía trong sân 1/4 . Đây là vị trí đặt bóng khi đá phạt góc.
  • Khi đối phương thực hiện quả đá phạt góc có thể kẻ từ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách góc sân 5m để xác định được vị trí đứng đầu của cầu thủ đội phòng thủ.

Xem thêm : Danh sách đội tuyển Hà Lan cầu thủ tham dự World Cup 2022

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Khu vực đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị cách đường biên dọc độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khu vực này được xác định bởi hai đường thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài 80cm (trong đó: 40cm ở phía ngoài và 40cm ở phía trong sân) và mỗi đội có khu vực thay cầu thủ dự bị riêng biệt Lưu ý: Khu vực thay cầu thủ của 2 đội sẽ được hoán đổi trong thời gian nghỉ giữa 2 hiệp, điều đó giúp cho việc thay người của đội bóng diễn ra được thuận lợi hơn.

Khung cầu môn của sân bóng đá mini 5 người

Khung cầu môn được đặt ở giữa đường biên ngang, trong đó có: 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính ở mép bên trong). 2 cột này được nối với nhau bởi thang ngang song song với mặt đất và cách mặt đất 2m ( tính từ mép dưới của xà). Kích thước cả về rộng và dày là 8cm đối với thanh ngang và cột dọc của sân bóng đá 5 người. Khung này phải được lắp chắc chắn trước khi trận đấu bắt đầu bởi vì khung có thể tháo rời ra được, lưới phải được mắc chắc vào mặt sau của các thanh của khung cầu môn để đảm bảo độ chặt chẽ và an toàn. Lưu ý: Lưới cầu môn phải làm được làm từ sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon. Tuy nhiên, những sợi nilon không được nhỏ hơn hai loại sợi còn lại. 

Mặt sân bóng 5 người

Mặt sân bóng nên được lát gỗ hoặc phủ cỏ nhân tạo, không được thô nhám và phải bằng phẳng. Đặc biệt không được dùng sân có mặt bằng bê tông hoặc tráng nhựa. 

Một vài hình thức khác của sân bóng đá mini 5 người

Futsal: Được phát hành bởi Hiệp hội Futsal Thế giới ( Asociación Mundial de Fútbol de Salón – AMF).

Bóng đá bãi biển: Các quy tắc chơi khác biệt nhiều so với các trận đấu bóng đá mini thông thường, điều khác là sân bóng nằm trên bề mặt cát.

Bóng đá sáu người: Trong biến thể, các quy tắc không khác nhiều, chỉ tăng kích thước về số lượng người và mặt sân. Trong đó, gồm một thủ môn và năm cầu thủ.

Bóng đá bảy người: Cũng như bóng đá sáu người. Các quy tắc về cơ bản không khác mấy so với bóng đá năm người.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin bên trên, bạn có thể hiểu được phần nào về kích thước sân bóng đá mini 5 người cũng như một vài biến thể khác của thể loại bóng đá 5 người. Tha Bet mong rằng bạn có thể tìm được hình thức phù hợp để chơi bóng cùng với bạn bè. Chúc bạn chơi bóng đá vui vẻ!

Bài viết liên quan

Đội hình Real và những thay đổi – khởi sắc hay tiếc nuối?

Đội hình Real và những thay đổi – khởi sắc hay tiếc nuối?

Sau khi vô địch Champions League, Real Madrid đã có những thay đổi nhất định trong đội hình. Sự...

Mục tiêu chuyển nhượng của MU ở kì chuyển nhượng hè 2022

Mục tiêu chuyển nhượng của MU ở kì chuyển nhượng hè 2022

Các mục tiêu của M.U có thể là một tiền vệ mỏ neo tinh nhuệ, một tiền vệ trung...

Xem Bóng Đá Kênh Nào Để Không Bị Giật Lag Trong Quá Trình Xem

Xem Bóng Đá Kênh Nào Để Không Bị Giật Lag Trong Quá Trình Xem

Theo thống kê ở thời điểm hiện tại môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay là môn...

Messi vs Suarez: Liệu có thể tái hợp cùng nhau tại giải Mỹ?

Messi vs Suarez: Liệu có thể tái hợp cùng nhau tại giải Mỹ?

THABET – Messi vs Suarez là cặp bạn thân đã quá nổi tiếng trong giới bóng đá mà ai...

Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

Trong hàng phòng ngự một đội bóng thì vị trí trung vệ luôn giữ một vai trò cực kỳ...

Kênh nào trực tiếp bóng đá Việt Nam uy tín nhất?

Kênh nào trực tiếp bóng đá Việt Nam uy tín nhất?

Với công nghệ ngày càng phát triển, việc xem bóng đá trực tiếp không còn bị giới hạn ở...