Hậu vệ là gì? Trong bóng đá có vai trò như thế nào?

content Lần cập nhật cuối: 23/06/2022

Trong đội hình bóng đá có rất nhiều vị trí và mỗi vị trí lại đóng một vai trò quan trọng khác nhau. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây tại THA để biết vị trí hậu vệ là gì, giữ nhiệm vụ như thế nào trên sân nhé!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ được biết đến là cầu thủ giữ vị trí chơi thấp nhất trong đội hình. Những hậu vệ sẽ đứng trước khu vực cầu môn và sau hàng tiền vệ, mang nhiệm vụ bảo vệ khung thành, ngăn cản người của đối phương ghi bàn thắng hoặc tấn công đội mình.

Hậu vệ là gì?

Theo đó, hậu vệ cũng được chia ra nhiều vị trí, đảm nhận những vai trò khác nhau. Theo luật, sẽ có 3 loại hậu vệ chính bao gồm: hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Xem thêm : Tham quan tìm hiểu sân vận động quốc gia Mỹ Đình Việt Nam

Vai trò của hậu vệ là gì?

Mỗi một vị trí hậu vệ sẽ có một vai trò riêng không giống nhau, bạn có thể tham khảo bên dưới:

Vai trò của trung vệ

Như đã đề cập ở trên, hậu vệ trên sân được chia làm 3 loại. Trong đó, hậu vệ trung tâm giữ nhiệm vụ quan sát và thường xuyên có mặt tại vị trí vòng cấm ngay phía trước thủ môn để có thể ngăn chặn đối thủ tấn công từ nhiều hướng.

Nhiệm vụ chính của của trung vệ là ngăn sự tấn công của đối phương, nhất là những tiền đạo đang có ý định tiến vào vòng 16m50. Để có thể ngăn chặn được sự xâm nhập từ trung lộ, các cầu thủ ngày phải đọc được tình huống một cách nhanh chóng. Đồng thời, họ cũng cần phải trang bị kỹ năng xoạc bóng, chơi đầu để chặn bóng bổng.

Vai trò của trung vệ

Tố chất cần có của một trung vệ đầu tiên phải kể đến là tuân thủ kỷ luật. Trung vệ luôn phải đảm bảo giữ một khoảng cách an toàn trước thủ môn để bảo vệ khung thành. Dù chỉ một giây lơ là cũng đủ để tạo ra khoảng trống cho đội bạn có cơ hội khai thác bóng.

Bất cứ một cầu thủ nào cũng cần phải nhạy bén với tình huống và trung vệ lại càng cần khả năng đọc tình huống nhanh và chính xác. Những cầu thủ giỏi sẽ biết cách bám sát và ngăn chặn mũi tấn công từ đối thủ một cách chuẩn xác nhất.

Trong một trận bóng, khả năng xảy ra tình huống phát bóng từ sân nhà khá phổ biến vì chúng đem đến cơ hội phản công cao hơn. Do vậy, các trung vệ cần phải học được cách phát động tấn công khôn khéo và tạo nên những đường kiến tạo để đời.

Vai trò của hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của hậu vệ là gì? Với hậu vệ biên thì họ phải ngăn đối phương tấn công từ 2 đường biên. Thêm vào đó, những cầu thủ hậu vệ biên cần phải giành lấy trái bóng khi đội bạn thực hiện chơi phối hợp 2 hành lang cánh và chặn đứng tạt bóng từ 2 bên.

Thêm nữa, hậu vệ biên cũng được quyền chạy vào trong để củng cố hàng phòng ngự, rút ngắn khoảng trống trước vòng 16m50 của đội đối thủ, Do vậy, vị trí này có thể chơi mở rộng hơn so với trung vệ.

Một hàng phòng ngự tốt cần phải có một hậu vệ biên tốt. Đầu tiên, họ cần phải có sức bền để di chuyển công hay thủ linh hoạt. Không chỉ cần có tốc độ mà các cầu thủ hậu vệ biên cũng cần phải rèn luyện kỹ năng thích ứng để dễ dàng chuyển từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại mà không gặp gián đoạn.

Ngoài những kỹ thuật cơ bản, hậu vệ biên nên rèn luyện về kỹ năng chuyền và căng bóng ngang thành thục. Khi tham gia chơi ở hàng công, các hậu vệ này phải phối hợp tốt với tiền vệ. Còn khi chơi hàng phòng ngự thì cũng phải hợp sức với các trung vệ. Những pha bóng phối hợp của hậu vệ biên cũng thường khiến cho hàng thủ của đội bạn thấy bất ngờ.

Xem thêm : Mục tiêu chuyển nhượng của MU ở kì chuyển nhượng hè 2022

Vai trò của hậu vệ tấn công biên

Để chơi ở vị trí này, người cầu thủ phải có kỹ năng kết hợp giữa trung vệ và hậu vệ biên. Ngoài việc trực tiếp tham gia vào hàng phòng ngự thì cầu thủ hậu vệ tấn công biên cũng có nhiệm vụ hỗ trợ đội khi đang thiếu hụt lực lượng ở các tuyến.

Vai trò của hậu vệ tấn công biên

Sức lực dẻo dai là một điều không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một hậu vệ tấn công biên. Với thời gian thi đấu kéo dài suốt 90 phút, nếu không đủ sức bền thì rất có thể không làm chủ được thế trận. Không thể thiếu đi kỹ năng về mặt tốc độ vì các hậu vệ tấn công biên luôn phải di chuyển lên xuống khá là liên tục.

Vị trí hậu vệ tấn công biên thường có mặt trong đội hình 3-5-2, là một phần quan trọng của hàng tiền vệ. Sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên đã tạo nên một vị trí vô cùng chủ chốt. Những hậu vệ này sẽ có lối chơi tấn công mạnh mẽ, sự mạo hiểm và thể lực tốt.

Vậy kỹ năng tấn công biên không thể thiếu của hậu vệ là gì? Họ cần có cho mình một thể lực dẻo dai để ngăn tiền đạo đội bạn thực hiện tấn công dọc hành lang. Người chơi vị trí hậu vệ tấn công biên cũng có thể tham gia tấn công tạt bóng trong đội hình.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hậu vệ là gì, vai trò của những vị trí này trong đội hình. Hãy cùng đón chờ những bài viết để cập nhật những kiến thức thú vị nhé!

Bài viết liên quan

Kênh nào trực tiếp bóng đá Việt Nam uy tín nhất?

Kênh nào trực tiếp bóng đá Việt Nam uy tín nhất?

Với công nghệ ngày càng phát triển, việc xem bóng đá trực tiếp không còn bị giới hạn ở...

Danh sách đội tuyển Hà Lan: Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Hà Lan tại EURO 2021

Danh sách đội tuyển Hà Lan: Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Hà Lan tại EURO 2021

EURO luôn là một giải đấu lớn được rất nhiều người quan tâm bởi tại đây hội tụ rất...

Manchester United- đội hình mạnh nhất mu niềm tự hào của bóng đá Anh

Manchester United- đội hình mạnh nhất mu niềm tự hào của bóng đá Anh

THA – Với những người xem bóng đá chắc hẳn cái tên Manchester United không còn quá xa lạ.Sở...

Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi cần những kỹ năng nào?

Trong hàng phòng ngự một đội bóng thì vị trí trung vệ luôn giữ một vai trò cực kỳ...

TOP 5 sân vận bóng đá lớn nhất thế giới theo sức chứa

TOP 5 sân vận bóng đá lớn nhất thế giới theo sức chứa

Chắc hẳn đối với những người cuồng nhiệt với bóng thì đây là thông tin không thể không biết....

Giới thiệu chi tiết về luật bóng đá penalty

Giới thiệu chi tiết về luật bóng đá penalty

Chắc hẳn khi xem bóng đá nhiều trận, từ này xuất hiện với tần suất lớn nên nhiều người...